San phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đỗ xe

Ảnh minh họa

Vào ngày 21/6/2017 tập thể người dân thuộc phường Thủy Xuân, TP Huế, Thừa Thiên – Huế đã lên tiếng phản ánh về việc lăng mộ đẹp vợ vua Tự Đức đang bị san phẳng để tiến hành xây dựng dự án bãi đỗ xe tham quan khuôn viên lăng mộ vua Tự Đức và lăng Đồng Khánh thuộc  khu vực đồi Vọng Cảnh.

Theo Ông Trần Duy Quy  thuộc tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân, nhằm thực hiện dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, chính quyền TP Huế đã tiến hành thu hồi của gia đình ông khoảng 4.000 m2 đất nằm ở khu vực đồi Vọng Cảnh. Trên diện tích đất này có nhiều lăng mộ, trong đó có lăng bà Mỹ Phi – một trong những vương phi của vua Tự Đức.

“Ngày 19/6, đơn vị san ủi mặt bằng đã dùng máy xúc san ủi lăng bà Hoàng này. Phát hiện sự việc, nhiều người dân trong vùng tiến hành ngăn cản nhưng lăng vẫn tiếp tục bị san ủi. Một ngày sau, toàn bộ khu vực đã bị san ủi bằng phẳng”, ông Quy bức xúc.

Theo ông Quy, khi gia đình ông tiến hành khai hoang tại khu vực này thì đã phát hiện trên đất có lăng bà Mỹ Phi. Ngôi lăng mộ cổ ấy được xây dựng trên diện tích đất từ 40 đến 50 m2. Lăng mộ được xây bằng đá và vôi, với cổng hình vòm, phần tường của lăng được xây cao 3-4 m. Trước lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối.

Chúng tôi tin đến Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị là chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe nói trên và ông cho biết:  dự án bãi đỗ xe khách tham quan khuôn viên lăng vua Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000 m2. Việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, phía công ty của ông chỉ có trách nhiệm trong việc chi trả kinh phí.

Theo ông Tuấn, trước khi tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, phía Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã cho iến hành kiểm kê lăng mộ trên diện tích đất dự. Theo bản vẽ khảo sát hiện trạng thì trên diện tích đất dự án chỉ có lăng bà Học Phi (một vợ khác của vua Tự Đức) chứ không có lăng bà Mỹ Phi.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố để làm rõ việc có hay không lăng bà Mỹ Phi trên đất dự án”, Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị cho hay.

Liên quan đến vấn đề nói trên, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cũng cho biết phần đất mà Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đang làm bãi đậu xe không thuộc quản lý của trung tâm.

“Trước đây Trung tâm đã tiến hành lập hồ sơ các lăng phụ cận lăng Tự Đức. Hồ sơ này cho thấy trong khu vực chỉ có lăng của bà Học Phi chứ không có lăng của bà Mỹ Phi. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ xác minh lại xem có lăng mộ bà Mỹ Phi trên vùng đất nêu trên hay không”, ông Hải cho hay.

Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, Huế là vùng đất có rất nhiều các di tích lịch sử. Một số các khu vực chưa có quy hoạch, chưa có địa chí để ghi rõ những địa điểm đó. Vấn đề này cũng không nằm trong quyền hạn của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế. Họ chỉ bảo vệ những khu vực, di tích mà được cả thế giới công nhận thôi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đắc Xuân, Nhà nghiên cứu Văn hóa Huế cho biết trước đây ông có nghiên cứu về các lăng mộ của các hoàng phi (vợ của vua). Tuy nhiên, do thời gian đã quá lâu nên ông không nhớ cụ thể để đánh giá vấn đề này.

“Nếu nó quan trọng thì anh có thể khoanh vùng để bảo vệ, ngược lại có thể di dời lăng mộ ra chỗ khác. Còn nếu anh không nghiên cứu cụ thể mà cứ làm bừa thì sẽ không hợp lòng dân và sẽ bị phản đối. Người dân Huế có bảo vệ quê hương họ cũng không phải là thường”, nhà nghiên cứu văn hóa Huế cho hay.

Và cho đến nay việc quyết định di dời phần mộ đá vợ vua Tự Đức vẫn đang được người dân nêu nhiều ý kiến khác nhau khiến cho dự án gặp nhiều khó khăn.

 


Trả lời